ข่าวประชาสัมพันธ์

เสื้อผ้า-หน้า-ผม รับมือหน้าฝนอย่างไร ?

 /data/content/24323/cms/e_bdlorvx24579.jpg

          เข้าสู่ช่วงปลายร้อนต้นฝนแบบนี้ แน่นอนว่าสิ่งที่ต้องมาพร้อมกับอากาศแบบนี้คือความอับชื้นและความเหนอะหนะอากาศ ร้อนชื้นอย่างนี้เราก็ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษอย่าปล่อยปละละเลย ทางเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์จึงนำวิธีดูแลตัวเองเตรียมพร้อมรับมือในช่วงหน้าฝนไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมรวมไปถึงเรื่องสุขภาพร่างกาย

/data/content/24323/cms/e_anotuwyz1257.jpg

          เสื้อผ้าหน้าฝน

          เสื้อผ้าที่เหมาะจะใส่ช่วงหน้าฝน เราขอแนะนำให้เลือกแบบที่เนื้อบางเบา ใส่แล้วรู้สึกสบายตัว และที่สำคัญต้องแห้งง่าย ไม่ควรใส่จำพวกเสื้อผ้ายีนส์เพราะเมื่อถูกน้ำแล้วจะทำให้อับชื้นและแห้งยากอีกด้วย รวมไปถึงเนื้อผ้าประเภทผ้าขนสัตว์และผ้าไนลอน เพราะเวลาที่เปียกฝนหรือเหงื่อออกทำให้ผิวหนังระคายเคืองและเกิดลมพิษสำหรับผู้ที่ใส่เสื้อผ้าไนลอนมักเกิดผดผื่นคันเพราะเนื้อผ้าจะกันไม่ให้เหงื่อระเหยออกมา

โดยวิธีการป้องกันการแพ้เสื้อผ้าคือการซักล้างเสื้อผ้าอย่างสะอาด และระวังไม่ให้มีผงซักฟอกตกค้างอยู่ หลังจากนั้นให้นำเสื้อผ้ามาผึ่งแดดจนแห้งสนิท ถ้าไม่มีแดดแนะนำตากในที่ร่มแต่ต้องให้แห้งสนิท

          แต่งหน้าโทนสีของดอกไม้ฤดูฝน

          ใครหลายๆ คนอาจจะมองหาเทรนด์การแต่งหน้าแบบใหม่ๆ รับหน้าฝนกันพัลวัน หน้าร้อนที่ผ่านมาลิปสติกสีฉูดฉาดมาแรงมากๆ แต่พอเข้าสู่หน้าฝน ลิปสติกสีฉูดฉาดดูเป็นไอเท็มที่ไม่ค่อยจะเวิร์กสักเท่าไหร่ ลองหาอะไรใหม่ๆ อย่างเช่น การแต่งหน้าตามโทนสีของดอกไม้ฤดูฝน ที่เบ่งบานท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายอย่างดอกกระเจียว ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งดอกไม้ฤดูฝน ความงามของดอกกระเจียวอยู่ที่สีชมพูและสีเขียวแสนสดใส และความสดใสของดอกไม้นานาพันธุ์ที่เบ่งบานรับน้ำที่ชุ่มฉ่ำ และข้อสำคัญสำหรับการแต่งหน้าในฤดูฝนแบบนี้ดอกจันไว้เลยว่า ถ้าใครไม่อยากให้เครื่องสำอางต้องหลุดไปกับฝนที่ตกลงมา อย่าลืมเลือกเครื่องสำอางที่มันกันน้ำด้วย หน้าของเราจะได้ไม่ไหลเยิ้มไปตามสายน้ำฤดูฝน

          ดูแลเส้นผม สระผมทันที บำรุงเส้นผม

          ออกไปข้างนอกในช่วงหน้าฝนคงหนีไม่พ้นที่ผมของเราจะต้องเปียกฝน ดังนั้นเมื่อกลับมาถึงบ้านให้รีบอาบน้ำ สระผม เพราะน้ำฝนที่ตกลงมาจะชะล้างสิ่งสกปรกและเชื้อโรคในอากาศลงมาด้วย นอกจากทำให้ไม่สบายได้ง่าย เส้นผมและหนังศีรษะยังเกิดความชื้นสะสมด้วยถ้าสระผมทันทีไม่ได้ควรนำทิชชูหรือผ้าขนหนูซับบริเวณหนังศีรษะและเส้นผมเบาๆ

/data/content/24323/cms/e_defjkntuvw19.jpg

          เมื่อมีโอกาสก็ให้สระผมทันที และที่สำคัญต้องใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมชนิดไม่ต้องล้างออกมาชโลมเส้นผมโดยเว้นบริเวณโคนไว้เพื่อป้องกันความมันบนหนังศีรษะใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้ง ควรเน้นบริเวณโคนผมให้แห้งสนิทเพื่อป้องกันความชื้นและควรเป่าจากบนลงล่างเพื่อให้เกล็ดผมไม่เปิดและเรียงตัวสวย นอกจากนี้ควรหมักผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเพื่อบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก ที่สำคัญควรใช้ปลายนิ้วนวดหนังศีรษะเป็นวงกลมให้ทั่วเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และช่วยให้การผลิตน้ำมันจากรากผมเป็นไปอย่างปกติ

          โดนฝน ขจัดหวัด รีบรักษา

          เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน อากาศชื้น โรคภัยก็จะคอยแทรกแซงเข้ามาโดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัวได้ ซึ่งโรคหวัดเป็นโรคที่พบเห็นเป็นประจำในช่วงหน้าฝนได้ง่ายที่สุด โดยเกิดจากเชื้อไวรัสที่มีอยู่ในอากาศ ดังนั้นเราจึงมีโอกาสได้รับเชื้อได้ตลอดเวลาและจะแสดงอาการถ้าเรารับเชื้อเข้าไปในขณะที่ร่างกายอ่อนแอ เมื่อรู้สึกว่าเป็นหวัด ต้องรีบรักษาทันที ไม่เช่นนั้นไข้หวัดอาจลุกลามกลายเป็นโรคระบบทางเดินหายใจและปอดบวมได้ในที่สุดเมื่อเปียกฝนกลับมาควรอาบน้ำสระผมหาที่อุ่นๆ อยู่ และกินยาป้องกันไว้

/data/content/24323/cms/e_bdklnpqx1237.jpg

          กินหน้าฝน เผ็ดร้อนเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย

          ฝนตกแบบนี้อาหารที่ควรรับประทาน ได้แก่ ขิง ข่า ตะไคร้ ใบกะเพรา กระชาย เพราะเป็นอาหารที่มีความเผ็ดร้อน เป็นการเพิ่มอุณหภูมิให้แก่ร่างกาย รับประทานให้ครบ 5 หมู่ เพิ่มผัก ผลไม้ที่จัดว่ามีวิตามินซีสูง เพราะเป็นวิตามินที่มีผลการวิจัยพบว่าช่วยเสริมภูมิต้านทานให้หายจากหวัดได้เร็วขึ้น เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ มะนาว กีวี พริกหยวก มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่งและบรอกโคลี และไม่ควรทานอาหารที่มีความเย็น รสขม เพราะจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงมากกว่าเดิม ส่งผลให้ระบบการย่อยทำงานหนัก ย่อยยาก และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือน้ำ เราอาจไม่ได้ดื่มน้ำบ่อยเหมือนหน้าร้อนแต่เราก็ต้องดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วเช่นทุกฤดู

          ใครที่อยากมีสุขภาพดีในหน้าฝนที่มาทั้งความเปียกชื้นและโรคภัยมากมายก็ลองทำตามวิธีที่แนะนำไปดูเพื่อที่ร่างกายของเราจะสุขภาพดีทั้งภายในและภายนอกวันที่ : 21-05-2014
ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ

 

โรงพยาบาลเคียนซา 195 หมู่ 2 ต.เคียนซา อ.เคียนซา จ.สุราษฏร์ธานี
Copyright © 2009 khiensa hospitel. All rights reserved.
bigdotcom@hotmail.com